Vỡ nợ quốc gia là gì? | 4 kịch bản của nền kinh tế khi bị vỡ nợ | Tri thức nhân loại

31
17#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #quocgiavono
Cuốn sách “Cẩm Nang Kinh Tế Học” xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc. Dưới đây là Link cuốn sách này.

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Một quốc gia sẽ ra sao khi bị vỡ nợ? Đoạn phim này trình bày sơ lược về diễn biến của nền kinh tế trong thời kỳ vỡ nợ và những kịch bản điều tiết nền kinh tế của chính phủ nhằm giúp đất nước vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

4 kịch bản của nền kinh tế khi 1 quốc gia vỡ nợ. Vấn đề là nợ xấu quá cao, và chính phủ cần phải giảm nợ xấu xuống.

TIMESTAMPS:
0:27 – Cắt giảm chi tiêu. Mọi người, mọi doanh nghiệp và chỉnh phủ đều phải cắt giảm chi tiêu để dành tiền cho việc trả nợ. Việc này được gọi là thắt lưng buộc bụng. Cắt giảm chi tiêu sẽ gây ra giảm phát trong nền kinh tế, dẫn đến các doanh nghiệp phải giảm bớt số lượng nhân viên. Do đó, phương án này sẽ gây ra tỷ lệ thất nghiệp cao trong nền kinh tế.

1:18 – Tái cơ cấu nợ, còn gọi là tái cấu trúc nợ. Khi người đi vay không thể trả nợ cho ngân hàng, những người gửi tiền sẽ tới ngân hàng rút tiền vì lo sợ ngân hàng phá sản. Trong thời kỳ này, mọi người có thể sẽ bị phá sản bởi chính khoảng nợ của mình. Tái cấu trúc nợ, có nghĩa là người cho vay sẽ được trả lại ít hơn, trong thời gian dài hơn, hoặc với mức lãi suất thấp hơn. Phương án tái cơ cấu nợ cũng gây ra sự giảm phát trong nền kinh tế.

3:45 – Phân chia lại của cải trong xã hội bằng cách lấy của người giàu để chia cho người nghèo. chính phủ sẽ tăng thuế lên người giàu, nhằm tạo điều kiện tái phân phối của cải trong nền kinh tế. Phương án phân chia lại của cải trong xã hội cũng làm cho nền kinh tế rơi vào sự giảm phát.

4:53 – In tiền mới. Sau khi đã hạ lãi suất xuống gần bằng 0, ngân hàng trung ương chỉ còn cách là in thêm tiền để kích thích nên kinh tế chống lại sự giảm phát của 3 phương án trên. Vì bơm tiền vào nền kinh tế là để kích thích chi tiêu, nên nếu lạm dụng phương án này, thì nền kinh tế có thể sẽ bị rơi vào lạm phát.

3 kịch bản đầu đều gây ra giảm phát, chỉ có kịch bản cuối cùng là sẽ gây là lạm phát cho nền kinh tế. Vì vậy, nhà hoạch định chính sách cần phải cân bằng giữa các kịch bản này, để nền kinh tế tăng trưởng ổn định trở lại.

“Vỡ nợ quốc gia là gì? 4 kịch bản của nền kinh tế!” trình bày các kịch bản mà các quốc gia sử dụng để điều tiết nền kinh tế trong thời gian đất nước bị vỡ nợ công và không thể trả được nợ công cho các chủ nợ của mình.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn: https://bdscenter.net

Xem thêm bài viết khác: https://bdscenter.net/chung-khoan/

31 COMMENTS

 1. Cuốn sách Cẩm Nang Kinh Tế Học này xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc.
  https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143&utm_source=accesstrade&aff_sid=47EpY2Q6scV0VaaDGDXYkUVihu9qHD4v9kpDf8lojZd0HqpH

 2. Ủa quốc gia nợ chứ có phải suy thoái kinh tế đâu. Nợ công thì nhà nước trả. Ko liên quan tới dân

 3. kênh này không giải thích rõ cục dự trự liên bang mỹ hay ngân hàng trung ương anh là của tư nhân, khác rất nhiều với ngân hàng nhà nước Việt Nam, nói chung dựng vido được nhưng kiến thức không ra gì

 4. VN sẽ vỡ nợ, điều dễ thấy là người dân đang thu nhập thấp và chi tiêu càng ít đi.thu cầm tờ tiền 500 ngan Ra chợ dĩ biết thế nào là lam phát và vo nợ.

 5. EDUCATION – KIẾM TIỀN ONLINE
  Link khoá học Content Marketing từ cơ bản đến chuyên sâu: https://shorten.asia/8bXGaMET
  Link khoá học SEO mũ trắng – Lên TOP web cùng Mai Xuân Đạt: https://shorten.asia/pNdx8qCz
  Link khoá học Kiếm tiền với Affiliate Marketing: https://shorten.asia/neTwcxtF
  Link khoá học Bí mật kiếm tiền trên YouTube: https://shorten.asia/regbHckM
  Link khoá học Zalo marketing với chi phí 0 đồng: https://shorten.asia/y6daaZ19
  Link khoá học Chiến lược bán hàng trên trên Facebook bằng Thương hiệu cá nhân: https://shorten.asia/a74Mchtn
  Link khoá học Content Marketing – HIểu content để làm marketing hiệu quả: https://shorten.asia/24B2R88j
  Link khoá học Tăng doanh số bán hàng bằng Video quảng cáo: https://shorten.asia/s2zyVaJ5
  Link khoá học Facebook Marketing từ A-Z: https://shorten.asia/8dKaqH1U
  Link khoá học Trở thành Digital Marketer chuyên nghiệp: https://shorten.asia/3Ftkazm3
  Link khoá học Trở thành chiến binh Sales: https://shorten.asia/SBHcGMHC

  EDUCATION – BẤT ĐỘNG SẢN
  Link khoá học Kỹ năng môi giới bất động sản chuyên nghiệp: https://shorten.asia/ReD9Ertk
  Link khoá học Bí quyết đầu tư bất động sản thành công: https://shorten.asia/GKQFFrRu
  Link khoá học Luyện thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản: https://shorten.asia/U76jHBp2
  Link khoá học Đào tạo kỹ năng môi giới bất động sản: https://shorten.asia/SReajzSK
  Link khoá học Bí quyết giao dịch bất động sản thành công: https://shorten.asia/btvgkvyC

  EDUCATION – KỸ NĂNG MỀM
  Link bộ 5 kỹ năng giao tiếp tự tin và hiệu quả dành cho người đi làm: https://shorten.asia/TtDxD94G
  Link kỹ năng lãnh đạo, quản lý và đào tạo nhân sự: https://shorten.asia/Ser9xaRA
  Link kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng: https://shorten.asia/YyaXhyfK
  Link kỹ năng thuyết phục và phản biện theo phong cách chuyên gia: https://shorten.asia/AFmRAPDj

  EDUCATION – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Link khoá học Blockchain – Nền tảng tỷ đô: https://shorten.asia/pPRZu7b5
  Link khoá học Ethereum – Kiến thức cơ bản & ứng dụng thực tiễn: https://shorten.asia/ugHubb4d

  EDUCATION – ĐẦU TƯ
  Link khoá học kỹ thuật đầu tư Bitcoin và tiền kỹ thuật số: https://shorten.asia/RGNvPbkq

 6. Đầu video ad nên nêu dc khái niệm về nội dung mà video đó đề cập.

 7. méo có áp dụng ở VN đc đâu nhé, ở đây chính phủ bọn tao in đc tiền. Dăm ba cái suy thoái ăn thua gì với bọn anh =))

 8. Bổ sung phát là cần quan tâm về yếu tố tỷ giá nữa. Với những nước có cán cân thương mại lệch nhiều về 1 bên thì họ thường sẽ không dám lạm dụng việc in tiền nhiều quá bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá => gây bất ổn xuất nhập khẩu và có thể gây hại nhiều hơn khi đồng tiền trong nước rớt giá trong khi tiền chính phủ vay mượn là ngoại tệ.

 9. Nếu có chính phủ nào đảm bảo những thứ thiết yếu cho cuộc sống sẽ không được đưa vào nền kinh tế thì có vỡ nợ cũng không hề hấn gì, muốn an dân thì lo cho dân no cái bụng, ấm cái thân, ý nói những thứ thiết yếu phải được đủ đầy, đưa nó vào nền kinh tế là giết chết sự ổn định và tồn tại, kiểu như bán thận lấy tiền mua iphone. Ngày xưa điều này rất khó làm, chúng ta hiện nay đang bước vào thời kỳ AI hóa, những thứ thiết yếu nên giao dần hết cho robot sản xuất, và cũng không đưa vào nền kinh tế nữa, nơi ở căn bản, bữa cơm căn bản, áo quần bình dân, điện nước căn bản đủ dùng, quy hoạch hạ tầng bài bản, lo được những thứ đó thì hết sợ vỡ nợ. Dĩ nhiên là muốn có nhà ở cao cấp, cơm nhà hàng ngon lành, quần áo thời trang đẹp đẽ, điện nước xài xả láng thì vẫn phải trả tiền chứ, không phải trả tiền cho nhà hay thức ăn đâu, trả tiền cho chất xám, trả cho cái sáng tạo, trả cho cái đổi mới của người làm ra, trả tiền cho sự xuống cấp của môi trường nó mới đúng chứ. Làm vậy thì hai thứ do loài người tạo ra là tư sản và cộng sản mới tồn tại song song ổn định được, còn làm nhập nhằng kiểu lời nói thì của cộng sản mà cách làm thì của tư bản trong khi đó lại không hiểu cái nào có thể đưa vào kinh tế thị trường, cái nào không nên đưa vào, cứ vơ đũa cả nắm thì muôn đời không khá lên được. Thứ tốt nhất nên đưa vào nền kinh tế thị trường đó là chất xám, hay nói cách khác, thứ tốt nhất để gia tăng tiền bạc, tư bản quốc gia đó là đầu tư và khai thác chất xám, chứ không phải chỉ đơn giản là đất đai, đồ ăn, áo quần, điện nước…
  Đó cũng là lý do vì sao mà các công ty hàng đầu ở Mỹ họ rất giàu có, thực ra là vì họ nắm được một công thức chung bí mật để tạo nên hàng tỷ đô la mà không phải dựa vào việc trồng trọt chăn nuôi một cái cây hay một con vật nào cả…Tôi biết rõ tường tận công thức này, ai biết được nó cũng có thể tạo ra một đế chế hùng mạnh trong bất kỳ lĩnh vực nào, nhưng cho tôi hỏi một câu, bạn có biết những con người bình thường ở ngoài kia họ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để đổi lấy một tấm bản đồ và sự hướng dẫn để đi đến một kho báu có giá trị ít nhất là 1 tỷ USD??? Câu trả lời là, những người bình thường luôn có xu hướng bỏ tiền mua những thứ họ cầm nắm được (hữu hình) và không muốn bỏ tiền hoặc bỏ tiền rất hạn chế để mua những thứ thông tin (vô hình) xa lạ khác thường, vì thế, họ mãi mãi chỉ là những người bình thường. Còn bạn, tôi hỏi thật, bạn sẵn sàng trả bao nhiêu để mua tấm bản đồ kho báu có giá trị tối thiểu là 1 tỷ USD (xấp xỉ 23 nghìn tỷ VND)?

 10. LÝ DO TẠI SAO 1 $ = 23 NGHÌN =)) SỐ TIỀN LÊN CON SỐ 1 NGÀN CÒN SỐ CÀNG NHÌU HIỂN THỊ RÕ SỰ LẠM PHÁT

 11. Cao độ dẫn truyện rất tốt, rất cuốn, nhưng cách ngắt nhịp cũng như điều tốc độ lại vô cùng tệ. Bác đọc 90% giống google rồi. Điều tốc và ngắt nhịp chuẩn vào, vì cao độ của bác rất cuốn đấy.

 12. Lý thuyết toàn nói là tái cơ cấu thị trường nhưng khi bắt tay vào làm ms biết được khốn đốn thế nào

 13. Nên đầu tư thêm công sức vào video. Tuy nội dung hay, nhưng giọng của máy nghe chán quá

 14. tôi không rõ cái vụ này lắm nhưng có tin nhà sản càng in tiền thì càng lỗ vậy chúng nó làm gì mà lỗ giải thích xem nào

 15. Ở đâu t ko biết nhung ở VN một đứa bé sinh ra là phải thiếu nợ nhà nước ko dưới 30tr.danh thuế người dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here