Tổng thống Đài Loan phản đối sự cai trị của Trung Quốc (VOA)

6
17#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đài Loan muốn đối thoại với Trung Quốc nhưng không thể chấp nhận đề nghị về “một quốc gia, hai hệ thống”, Tổng thống Thái Anh Văn ngày 20/5 tuyên bố và kêu gọi hai bên nên tìm cách cùng tồn tại.
Trong diễn văn sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai và là nhiệm kỳ cuối cùng, bà Thái nói quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đến một khúc quanh lịch sử.
Bà Thái và Đảng Dân tiến của bà thắng cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào tháng 1 năm nay với số phiếu áp đảo, thề quyết chống lại Trung Quốc vốn tuyên bố Đài Loan thuộc Trung Quốc và doạ sẽ đặt Đài Loan dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh bằng vũ lực nếu cần.
Trung Quốc dùng chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” với cam kết đảm bảo một mức độ tự trị cao để điều hành Hong Kong, cựu thuộc địa Anh được trả lại Trung Quốc năm 1997. Trung Quốc đề nghị chính sách này đối với Đài Loan, dù tất cả các đảng chính tại Đài Loan đều bác bỏ.
Bà Thái nói Đài Loan là một quôc gia độc lập có tên Cộng hòa Trung Hoa, là tên chính thức, và không muốn là một phần của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Bắc Kinh cai trị.
Trung Quốc cắt đứt cơ chế đàm phán chính thức với Đài Loan vào năm 2016 sau khi bà Thái đắc cử lần thứ nhất. Trung Quốc xem bà Thái như là một phần tử ly khai nhắm mang lại độc lập chính thức cho Đài Loan. Chưa có phản ứng tức thì của Bắc Kinh đối với bài diễn văn của bà Thái.

Taiwan wants dialogue with China but cannot accept its proposal for “one country, two systems”, President Tsai Ing-wen said on Wednesday (May 20), calling for both sides to find a way to coexist.

Nguồn: https://bdscenter.net

Xem thêm bài viết khác: https://bdscenter.net/tin-hot/

6 COMMENTS

  1. Đài Loan độc lập là sự hiển nhiên. Tương lai đất nước Đài Loan do nhân dân Đài Loan quyết định, không kẻ nào có quyền trõ mõ thối vào.

  2. đâu có ai thích cộng sản đâu mà theo.. toàn là tham nhũng móc túi.. nước đại loan thích đi theo chủ nghĩa tư bản để người dân không bị nghèo

  3. Trung Quốc sấu xa đài loan tốt đẹp hả ko bọn chúng đều như nhau bọn oc mới tung hô đài loan

  4. Nhân dân Đài loan hơn ai hết quá hiểu rõ sự độc tài chuyên quyền của tc , cho nên cương quyết gìn giữ độc lập tự chủ của Đài loan bao nhiêu năm gây dựng phát triển ..mới có được thành quả ngày nay Chúng ta ủng hộ Đài loan hơn bao giờ hết , vì ta cũng quá kinh hãi một chế độ hà khắc áp đặt độc tài với dân rồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here