Thế giới ra sao khi không còn dầu mỏ? | Dầu mỏ ảnh hưởng kinh tế ra sao | Tri thức nhân loại

34
22#trithucnhanloai #khongcondaumo
Cuốn sách “Lược Sử Vạn Vật” là một quyển sách khoa học kinh điển và nổi tiếng trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Dưới đây là Link cuốn sách này.

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Ngày nay, chúng ta biết rằng dầu mỏ là nguồn sống của nền văn minh hiện tại. Nó liên quan tới cuộc sống hiện đại của chúng ta ở rất nhiều khía cạnh khác nhau. Dầu hoả còn quan trọng tới nỗi chiến tranh có thể nổ ra chỉ để tranh giành lấy nguồn tài nguyên quý giá này.

Ví dụ như chiến tranh vùng vịnh bắt đầu vào ngày 2 tháng 8 năm 1990, khi lực lượng của nhà độc tài Iraq Saddam Hussein xâm chiếm Kuwait – 1 quốc gia nhiều dầu mỏ. Hussein hy vọng rằng trữ lượng dầu của Kuwait sẽ giúp trả hết khoản nợ khổng lồ mà Iraq đã tích lũy trong cuộc chiến gần đây với Iran, cũng như giúp tăng quyền lực đáng kể cho Iraq với tư cách là người gác cổng dầu mỏ ở Trung Đông.

Nhưng giả sử rằng trên trái đất này không còn dầu mỏ nữa. Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thế giới thức dậy và phát hiện ra rằng tất cả dầu mỏ đã bị sử dụng hết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng thử tìm hiểu về giả thuyết đó.

Vào năm 2013, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn đang hồi phục sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì 5 công ty dầu khí lớn nhất là BP, Chevron, ConocoPhillips, Exxonmobil và Shell, đã tạo ra 177.000 USD lợi nhuận mỗi phút, tức là 93 tỷ USD mỗi năm. Với rất nhiều tiền, các công ty dầu mỏ đã có thể tạo ra 1 tầm ảnh hưởng đáng kinh ngạc trên toàn thế giới.

Tại Sudan, các phiến quân được hỗ trợ bởi các công ty dầu khí nước ngoài đã tiến hành 1 cuộc chiến tranh diệt chủng đối với dân làng sống trong các mỏ dầu lớn được phát hiện ở đó, trong khi lực lượng chính phủ Sudan phớt lờ thảm họa này, do họ cũng được nhận lợi ích từ những công ty nước ngoài này.

Có thể nói, dầu mỏ là nguồn tài nguyên mà vừa tạo ra sự thịnh vượng, lại vừa tạo ra nhiều sự khốn khổ cho con người. Tuy nhiên, chúng ta thực sự rất cần dầu mỏ cho cuộc sống hàng ngày. Vì nó cung cấp nhiên liệu cho các phương tiện đưa chúng ta đi làm, tạo ra các loại nhựa để làm ra các sản phẩm giá rẻ giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn, và thậm chí nó còn được tinh chế thành thuốc cứu người.

Vậy nếu dầu mỏ bị cạn kiệt, có nghĩa là hàng tỷ các loại phương tiện sẽ không thể hoạt động được nữa. Sự biến mất của dầu sẽ tàn phá hầu hết các nền kinh tế. Người làm công sẽ gặp khó khăn trong việc đi tới chỗ làm. Vì thế, sẽ có 1 sự cải tổ lớn về việc làm trong phần lớn dân số. Mọi người sẽ từ bỏ những công việc cách xa nhà và cạnh tranh cho những việc làm ở gần nhà, để họ có thể đi bộ hoặc đi xe đạp tới chỗ làm.

Các ngành công nghiệp đặc biệt cần tuyển dụng những ứng viên trình độ cao, sẽ gặp rất nhiều khó khăn về điều này. Để khắc phục, có thể họ sẽ phải xây dựng khu vực cho nhân viên và gia đình của nhân viên sinh sống trên tài sản của chính công ty mình.

Những đối tượng ít bị ảnh hưởng bởi sự biến mất của dầu hoả là những người làm việc tại nhà, và những công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như dịch vụ thanh toán trực tuyến, dịch vụ dạy học trực tuyến…

Tin vui là ánh đèn trên khắp thế giới sẽ vẫn được thắp sáng. Điều đó có nghĩa là internet sẽ vẫn còn hoạt động. Ở Hoa Kỳ, chỉ có 1% các nhà máy điện được đốt bằng dầu.

Than và khí đốt tự nhiên chiếm phần lớn thị trường năng lượng của Mỹ. Theo sau là năng lượng từ hạt nhân và thuỷ điện. Cuối cùng là năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Tuy nhiên, các phương tiện vận chuyển than và khí đốt sẽ ngưng hoạt động khi hết dầu. Nên các nhà máy nhiệt điện cũng sẽ ngưng hoạt động. Cuối cùng chỉ còn những cộng đồng được xây dựng xung quanh các nguồn năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo là vẫn còn hoạt động vui vẻ trong 1 thế giới không có dầu hoả.

Thế giới sẽ ra sao khi không có dầu mỏ? hoặc “Thế giới sẽ như thế nào khi dầu mỏ đã hết”, Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Hoàn thiện phim và âm thanh: Nguyễn Thanh Dũng
Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn: https://bdscenter.net

Xem thêm bài viết khác: https://bdscenter.net/chung-khoan/

34 COMMENTS

 1. EDUCATION – KỸ NĂNG MỀM
  Link bộ 5 kỹ năng giao tiếp tự tin và hiệu quả dành cho người đi làm: https://shorten.asia/TtDxD94G
  Link kỹ năng lãnh đạo, quản lý và đào tạo nhân sự: https://shorten.asia/Ser9xaRA
  Link kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng: https://shorten.asia/YyaXhyfK
  Link kỹ năng thuyết phục và phản biện theo phong cách chuyên gia: https://shorten.asia/AFmRAPDj

  EDUCATION – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Link khoá học Blockchain – Nền tảng tỷ đô: https://shorten.asia/pPRZu7b5
  Link khoá học Ethereum – Kiến thức cơ bản & ứng dụng thực tiễn: https://shorten.asia/ugHubb4d

  EDUCATION – ĐẦU TƯ
  Link khoá học kỹ thuật đầu tư Bitcoin và tiền kỹ thuật số: https://shorten.asia/RGNvPbkq

 2. lấy tri thức năm Napoliong ra mà đọc thì chịu r, k đi xe máy thì đi xe điện mắc j phải đi xe đạp tới chổ làm, còn m nói điện làm từ dầu mỏ thì đứng nghiêm t cho 1 lạy

 3. Chỉ cần con người làm chủ được công nghệ hợp hạch hạt nhân. Thì giải quyết được mọi bài toán về năng lượng và môi trường

 4. Hoang tưởng ,than đốt có thể hết còn dầu khí thì còn ở bắc cực rất nhiều .hoang tưởng tiếp đi khi thế giới hết lương thực thì thé nào.

 5. tới lúc tách được hydro từ nước ra thì giải quyết vấn đề năng lượng vì 70% diện tích trái đất

 6. Nhì nhằng lắm.có chắc là quay lại dc cái thời tiền công nghiệp hoá ko.cứ đua nhau phát triển,công nghiệp hoá, hiện đại hoá,đô thị hoá…đất nông nghiệp ko thấy tăng chỉ thấy ngày càng thu hẹp.xây khu công nghiệp,xây trung cư,….quan tham ô thì cũng đầy…trước sau gì trái đất cũng chết thôi.mong nó đến nhanh còn dc trông thấy tận mắt , :))

 7. thế loài người sống trên trái đất 4,000 năm trước không có dầu mỏ mà vẫn sống đến ngày nay đấy !

 8. admin thay đổi cái giọng đọc như cái máy này thì tốt,nội dung thì hay mà giọng đọc như google nghe mất điểm quá

 9. Xu hướng là năng lượng hạt nhân dân dụng. Khi nào xe ôtô, máy bay dân dụng sử dụng được năng lượng hạt nhân và kiểm soát được năng lượng hạt nhân. Nhân loại sẽ có bước phát triển mới.

 10. Dài dòng lê thê, trong khi ai cũng biết con người đang dần chuyển sang dùng năng lượng tái tạo, tàu điện k chạy bằng xăng đâu, viễn cảnh vừa mở mắt mà k còn dầu thì k xảy ra rồi.

 11. Hy vọng kênh sẽ có bài viết hay hơn trong tương lai. Còn tập này giả thuyết, lập luận của các bạn tào lao quá, trên trời dưới đất, ko thuyết phục, lối suy diễn ko căn cứ. Tôi đã cố gắng xem hết và rất tiếc tôi và bạn điều lãng phí thời gian.

 12. Xe máy điện , ôtô điện , xe đạp điện phát triển lên ngôi mà. Làm như ko có gì vận chuyển vậy ?

 13. Không còn dầu mỏ thì Mỹ khỏi ban phát "Dân chủ"! Vì ở đâu có dầu ở đó có dân chủ!

 14. Đơn giản là đc điện hoặc công nghệ phát triển tới độ cso nào đó thì ta sài động cơ hạt nhân siêu nhỏ để cung cấp năng lượng…. Không ji là không thể vì trí tuệ con ng là vô tận

 15. Thiếu gì nguồn để tạo ra năng lượng . Như canh tác rau củ quả để tạo ra etanon và khí sinh học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here