KHÁM PHÁ CÁCH TÍNH THUẾ, XE OTO CŨ NHỜ HỌC ĐƯỢC TỪ DIỄN ĐÀN XE VINFAST CỦA PHẠM NHẬT VƯỢNG

5
18CÁC LOẠI THUẾ KHI MUA XE Ô TÔ CŨ TRONG NĂM 2019

Nếu có ý định mua ô tô cũ trong năm 2019, ngoài việc lựa chọn, kiểm tra chất lượng chiếc xe thì bạn cần biết thêm những khoản thuế phí phải nộp để quá trình chuyển nhượng, sang tên sở hữu trở nên suôn sẻ.

Người mua ô tô cũ hay mới đều phải nộp thuế phí để hoàn tất việc công nhận quyền sở hữu. Nếu như người mua ô tô mới phải nộp hàng loạt các loại thuế phí như: Phí trước bạ, phí ra biển, phí kiểm định, phí bảo hiểm vật chất, phí đường bộ (1 năm), phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự (1 năm) thì người mua ô tô cũ chủ yếu hoàn thiện hai loại thuế phí chính là: phí trước bạ và phí đổi biển số.

Điểm đáng chú ý, với chính sách hỗ trợ phí trước bạ đăng ký đổi chủ lần 2 chỉ 2%, người mua ô tô cũ sẽ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ, giúp giảm gánh nặng về tài chính cho những người không mấy dư giả nhưng cần mua ô tô để phục vụ cuộc sống.
Phí trước bạ.

Lệ phí ô tô cũ được tính dựa trên 3 yếu tố: Giá trị ô tô mới 100%, mức lệ phí trước bạ đối với xe cũ và tỷ lệ chất lượng còn lại của xe. Trong đó:
+ Giá trị ô tô mới 100%: Áp dụng một mức chung trên cả nước bao gồm cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước. Đây cũng là yếu tố để làm căn cứ tính tỷ lệ chất lượng còn lại của xe ô tô cũ.
+ Tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (hay còn gọi là tỷ lệ khấu hao): Tính dựa trên thời gian sử dụng của xe. Bắt đầu từ năm sản xuất/nhập khẩu cho đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Theo Thông tư 301 của BTC, tỷ lệ khấu hao của xe đã qua sử dụng được tham chiếu theo các mức sau:
Giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Lệ phí trước bạ đối với xe cũ: Áp dụng mức 2% trên toàn quốc đi kèm tỷ lệ chất lượng còn lại của xe theo dựa trên công thức:
Mức lệ phí trước bạ = 2% x Giá trị còn lại của xe = 2% x Tỷ lệ giá trị của xe x Giá xe lúc mua mới
Ví dụ: với xe Mazda 2 2016= 2% x 555 triệu x 70% = 7tr700
Aveo LTZ 2015 = 2% x 465tr x50% = 4tr650

Các loại phí liên quan đến thủ tục sang tên
Phí cà số máy số khung
Lệ phí cấp đổi biển số

Ngoài khoản tiền lệ phí trước bạ, người mua xe cũ muốn thay đổi biển số và đăng ký mới xe thì nộp thêm lệ phí làm giấy đăng ký và phí ra biển tương đương với mức phí khi mua một chiếc xe mới:
– Nếu ở tphm hoặc Hà Nội thì chi phí cấp biển số lần đầu tiên là: 20 triệu. Tuy nhiên ở các tỉnh thành ở khu vực 3 thì chỉ mất 200 ngàn cho việc cấp biển số (khu vực 2 : 1 triệu đồng)
– Nếu cấp đổi lại lần 2 thì mỗi khu vực đều chỉ mất: 150.000 VNĐ

Phí khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
– Phí 1 lần dk là: 340.000 gồm 240 .000 là biểu phí kiểm định và 100.000 phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.
– Phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô cá nhân:
6 tháng: 780 ngàn
12 tháng: 1.560 ngàn
18 tháng: 2.280 ngàn
24 tháng: 3 triệu
30 tháng: 3.660 ngàn
*** lưu ý xe bị truy thu phí sử dụng đường bộ

Nguồn: https://bdscenter.net

Xem thêm bài viết khác: https://bdscenter.net/thue/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here