Đừng tra nhiều lần CIC tín dụng trong bất động sản

4
20Đừng tra nhiều lần CIC tín dụng trong bất động sản.
CIC là gì?
Nếu bạn đã từng vay ngân hàng hoặc đang có ý định vay ngân hàng thì chắc hẳn đã nghe đến cụm từ CIC. Trước khi xét duyệt khoản vay, các ngân hàng thường kiểm tra CIC để quyết định bạn có được vay vốn hay không.
Cũng như ở các nước khác, các ngân hàng tại Việt Nam cũng có một hệ thống thông tin tín dụng được liên thông với nhau. Hệ thống này sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng cá nhân, doanh nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng.
Và CIC (Credit Information Center) chính là tên viết tắt của trung tâm thông tin tín dụng này, trực thuộc quản lý của ngân hàng nhà nước. Thông tin trong hệ thống là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xét cấp tín dụng của các ngân hàng.
Kiểm tra CIC tức là kiểm tra xem lịch sử đã và đang vay của khách hàng có đúng, đủ và chính xác để bên cho vay sẽ quyết định cấp vốn cho người vay hay không.
CIC hoạt động bằng cách ghi nhận các thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng…
Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và trình báo lên để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể.
Thông qua CIC, bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể xem xét và đưa ra quyết định đồng ý cho bạn vay tiền nhanh hay không. Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:
Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn
Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.
Nhóm 2: Dự nợ cần chú ý
Liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn tù 10-90 ngày.
Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn
Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày.
Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ
Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.
Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả nảng mất vốn
Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.
Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên theo thời hạn được cơ cấu lần đầu.
Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn được cơ cấu lần thứ hai.Các khoản nợ khoanh, nợ chờ xử lý.
Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.
Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh

Đặc biệt những bạn sử dụng thẻ tín dụng thì hãy nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt.
#batdongsan
#tindung
#batdongsantindung
#kinhtếtíndụng
#thịtrườngtíndụng
#batdongsannguonvon
#lamgiautindung
#duno
#dưnợ
#thịtruongbatdongsan
#tonghopcic
#ciclàgì
#tăngđiểmtíndụng

Nguồn: https://bdscenter.net

Xem thêm bài viết khác: https://bdscenter.net/tai-chinh/

4 COMMENTS

  1. Góp ý 1 chút là e hạn chế đập tay, dù không biết là thói quen hay đó là phong cách e muốn nhưng cá nhân c thấy nó k hợp về chia sẻ kiến thức. Còn lại thì cảm ơn về kiến thức e đã cho đi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here